มาทำข้าวหน้าไข่แดงดองแม๊กกี้กันไหมครับ (คำเตือน:ไข่ดิบนะ)

หลายๆ ท่านในนี้น่าจะรู้จักข้าวไข่ดิบที่คนญี่ปุ่นชอบทาน ตัวผมเองก็เป็นคนหนึ่ง พอดีว่าวันนึงไปเจอกับ clip ตัวนี้มาครับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เป็น clip สอนการทำไข่แดงดองในโชยุ ซึ่งตัวไข่ที่ออกมาจะมีลักษณะคล้ายไข่แดงไข่เค็ม ที่จะเป็นก้อนแข็งนิดๆ มันๆ เยิ้มๆ ใครเคยเอามาไข่เค็มดิบมาทอดไข่ดาวน่าจะพอนึกออกว่าตัวไข่แดงมันจะนิ่มๆ แต่ไม่เหลว พอเอาช้อนตักแล้วจะเยิ้มๆ มันๆ คลุกข้าวสวยอร่อยมาก เพี้ยนmbpt


พอเห็นตัวอย่างใน clip ผมเลยลองทำตามดู ครับ ขั้นตอนไม่ยากเลย

1.เตรียมไข่ 1 ฟองกับโชยุหรืออะไรก็ได้ที่เค็มๆ พอดีผมมีแต่แม๊กกี้เลยใช้ตัวนี้แทน


2.ใช้แม๊กกี้ซัก 2 ช้อนคาวใส่ถ้วย แล้วตอกไข่โดยแยกเอาไข่ขาวออก เอาแต่ไข่แดงแช่ลงไป (ไข่ขาวเราก็เอาไปทำอย่างอื่นต่อ)


3.ทิ้งไว้ซัก 5-6 ชม. จะมีหน้าตาแบบนี้


สังเกตดูว่าขอบๆ ของไข่แดงจะเริ่มแข็งตัว


4. ตาม clip ทิ้งไว้ 2 วัน แต่สำหรับผมคิดว่า 6 ชม. ก็พอ กำลังกิน


พอตักขึ้นมาจะสังเกตว่าไข่แดงเริ่มแข็งแล้ว ไม่เหลวเหมือนตอนตอกใหม่ๆ


5. โป๊ะลงข้าวสวยร้อนๆ ยิ้ม


อีกรูป


6. ลองเฉาะดูจะเห็นว่าไข่เริ่มเยิ้มเหนียวติดช้อน





จากนั้นก็คลุกข้าวโซ้ยได้ทันทีครับ ใครที่เคยทานไข่ดิบลองทำดูครับ ส่วนใครที่ไม่เคยทาน จะเอาไปเวฟให้สุกก่อนอีกรอบก็ไม่ว่ากัน แล้วกลับมาบอกด้วยนะครับ ว่าแบบสุกรสชาติเป็นยังไงบ้าง พอดีผมทานทั้งๆ แบบนั้นเลย เพี้ยนกิน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารคาว สูตรอาหาร อาหารญี่ปุ่น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่